ภาวะหลอดเลือดที่คอตีบ

มะเร็งลำไส้ใหญ่, ศูนย์ศัลยกรรม, โรงพยาบาลหัวเฉียว, รพ.หัวเฉียว
ภาวะหลอดเลือดที่คอตีบ

ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอตีบ คือ เส้นเลือดแดงใหญ่ที่คอซึ่งส่งเลือดไปเลี้ยงสมองตีบแคบลง โดยปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง โรคอ้วนลงพุง ไขมันในเลือดสูง และโรคเบาหวาน ทำให้เกิดภาวะนี้หนาขึ้นอย่างผิดปกติของผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอ โดยเมื่อการหนาที่ผิดปกติของผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอมากเกินกว่า 50% อาจก่อให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดกับเพศชายและผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอายุยังน้อยแต่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ที่เป็นโรคอ้วนลงพุง โรคความดันโรคหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น ซึ่งสัญญาณเตือนของภาวะหลอดเลือดที่คอตีบ อาจไม่มีสัญญาณเตือนอะไรให้เห็นเลย แต่หากเกิดอาการ BEFAST (เดินเซ ภาพซ้อน หน้าเบี้ยว แขน–ขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด) ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อทำการหาสาเหตุและการตรวจหลอดเลือดสมองที่บริเวณคอ ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง CDUS (Carotid Duplex Ultrasonography) รวมถึงวางแผนการรักษาที่ตรงจุด


ผู้ที่ควรได้รับการตรวจหลอดเลือดใหญ่บริเวณคอด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง Carotid duplex ultrasonography

  • ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต เพื่อดูรอยโรคของหลอดเลือดแดง Carotid และติดตามผลเป็นระยะ
  • ผู้ป่วยที่เคยมีอาการสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว (TIA)
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะผิดปกติที่หลอดเลือดแดง Carotid ทั้งรายที่มีอาการและไม่มีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง ที่มีการขาดเลือดเฉพาะที่
  • ผู้ที่ต้องผ่าตัดใหญ่โรคหลอดเลือดอื่นๆ เช่น ผ่าตัดตัดต่อหลอดเลือดแดงหัวใจในรายที่มีหลอดเลือดแดงหัวใจอุดตัน เพื่อตรวจประเมินค่าก่อนนำผู้ป่วยไปผ่าตัด
  • ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน

การป้องกันภาวะหลอดเลือดที่คอตีบ สามารถทำได้โดย..

  • ควบคุมไขมันในเลือด โรคเบาหวาน ความดันสูง ควรควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
  • ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เป็นโรคอ้วน
  • งดสูบบุหรี่
  • หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ภาวะหลอดเลือดที่คอตีบจะสามารถรักษาได้โดยการใช้ยา การผ่าตัดที่เส้นเลือดบริเวณเส้นเลือดแดงใหญ่ที่คอเพื่อเลาะผนังที่หนาผิดปกติ หรือการใส่ขดเลือดเพื่อช่วยในการขยายของเส้นเลือด และหากเกิดอาการของอัมพฤกษ์ ต้องทำการกายภาพบำบัดร่วมด้วย ทั้งนี้ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

“รู้ก่อน รักษาไว ศูนย์หลอดเลือดสมอง พร้อมดูแลทุกวินาทีชีวิตของคุณตลอด 24 ชั่วโมง”

  สาระสุขภาพ : ภาวะหลอดเลือดที่คอตีบ   สาระสุขภาพ : โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)   โปรแกรมตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด