สาระเพื่อสุขภาพ

10 สัญญาณอันตราย โรคเบาหวาน  สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
10 สัญญาณอันตราย โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคที่ใครๆ ก็รู้จัก และผู้คนส่วนใหญ่ก็รู้สาเหตุว่ามาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีรสหวาน หรือรสจัดมากเกินไป รวมไปถึงแป้งต่างๆ และมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น หากครอบครัวมีประวัติเคยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน

โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ในกระแสเลือดมีระดับน้ำตาลสูงกว่าปกติ หากปล่อยทิ้งไว้เวลานานก็จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคแทรกซ้อนทางด้านตา แผลเบาหวานที่เท้า โรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท โรคทางด้านผิวหนัง เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้โรคเบาหวานจะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หรือการถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่เรานั้นสามารถตรวจสอบร่างกายได้ว่าเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ โดยตรวจสอบจาก 10 สัญญาณ ดังนี้

  1. อ่อนเพลียง่าย ทั้งๆ ที่พักผ่อนเพียงพอ และไม่ได้ป่วยไข้
  2. ผอมลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ
  3. ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ
  4. หิวน้ำมากกว่าปกติ (เพราะร่างกายสูญเสียน้ำจากการปัสสาวะบ่อย)
  5. ตาพร่ามัว ลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ
  6. ปวดขา ปวดเข่า
  7. ชาปลายมือ ปลายเท้า
  8. เป็นฝีตามตัวบ่อยๆ
  9. ผิวหนังแห้ง และมีอาการคัน อาจจะคันตามตัว หรือคันบริเวณปาก
หากผู้ป่วยมีอาการใดผิดปกติ ควรรีบเข้าพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยตรวจประเมินอาการ ป้องกันการเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ที่สำคัญอย่าลืมสร้างสุขภาพที่ดีได้ด้วยตนเองด้วยการออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ด้วยความปรารถนาดีจาก
ศูนย์เบาหวาน โรงพยาบาลหัวเฉียว

โดย พญ.จงจิตร ลิขิตเลิศล้ำ
อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิซึม


  วิธีดูแลตัวเอง.. เมื่อเป็นเบาหวาน   อาหารกับโรคหัวใจ   โรคหัวใจกับการออกกำลังกาย   รับมือโรคแพ้อากาศ คัดจมูก

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด