สาระเพื่อสุขภาพ

อาการเจ็บแน่นหน้าอก โรคหัวใจ สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
6 เคล็ด(ไม่)ลับ หลับอย่างไรให้สบาย

การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด ทุกคนเคยประสบปัญหานอนไม่หลับกันบ้างไหมครับ การที่เราพยายามข่มตาหลับอยู่นาน ทว่าสุดท้ายเรากลับไม่หลับเสียที สิ่งนี้เป็นปัญหาที่หลายคนอยากแก้ไข เราควรจะทำอย่างไรถึงจะนอนหลับสบาย วันนี้เรามานำเสนอ "6 เคล็ด(ไม่)ลับ หลับอย่างไรให้สบาย" มาดูกันนะครับว่ามีวิธีอะไรบ้าง

  1. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีน เช่น น้ำชา น้ำอัดลม และกาแฟ เพราะจะทำให้สมองของเราตื่นตัวตลอดเวลา หากรับประทานในช่วงบ่ายจะทำให้เรานอนหลับยากในยามดึก
  2. การออกกำลังกายเบาๆ ก่อนนอนเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อของร่างกาย ซึ่งการยืดเหยียดร่างกายของเราก่อนนอนยังทำ ให้เรารู้สึกสบายมากขึ้น ส่งผลให้นอนหลับสบายตลอดทั้งคืน
  3. การทำจิตใจให้สงบ จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสมองของเรา หากยังคงมีความเครียดอยู่จะทำให้เราคิดมากและนอนหลับได้ไม่สนิท พยายามทำสมาธิก่อนนอนประมาณ 3 - 5 นาที จะทำให้จิตใจสงบและนอนหลับได้สบายมากขึ้น
  4. อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ความอุ่นของน้ำจะกระตุ้นให้กล้ามเนื้อของร่างกายผ่อนคลาย สบายตัวมากขึ้น
  5. เปิดเพลงคลอเบาๆ ระดับเสียงเพลงอยู่ในระดับเบาพอที่ได้ยิน และควรเลือกเพลงประเภทเสียงธรรมชาติ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
  6. นอนหลับให้เป็นเวลา เพราะเวลานอนเปรียบได้กับนาฬิกาชีวิต ร่างกายของเราจะจดจำเวลาในการเข้านอนเสมอ หากเรานอนไม่ตรงเวลา จะส่งผลให้เราหลับไม่สนิท
การนอนหลับพักผ่อนเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับร่างกายของเรา เมื่อเรานอนหลับได้สบาย จะทำให้จิตใจร่าเริงแจ่มใส ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเราดีขึ้น รวมถึงยังทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงอีกด้วย หวังว่า 6 เคล็ด(ไม่)ลับ เหล่านี้ จะช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้นนะครับ

คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว
นพ.พีรยุทธ พันธุวดีธร  อายุรแพทย์


  อาการเจ็บแน่นหน้าอก   อาหารกับโรคหัวใจ   โรคหัวใจกับการออกกำลังกาย   รับมือโรคแพ้อากาศ คัดจมูก

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด