สาระเพื่อสุขภาพ

ถนอมสายตาอย่างไร ในยุคดิจิตอล, สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
ถนอมสายตาอย่างไร ในยุคดิจิตอล

ปัจจุบันเรามักจะจ้องมองอุปกรณ์อิเล็กทรนิกส์มากกว่าการอ่านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นการจ้องจอสมาร์ทโฟน จอคอมพิวเตอร์ จอแล็ปท็อป หรือจอทีวี สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียต่อดวงตาของเราได้เพราะแสงสีฟ้าที่ส่งออกมาจากจอ ทำให้ดวงตาแห้ง ตาล้า และส่งผลต่อการนอนหลับได้ แต่ก็เป็นเรื่องยากหากเราจะหลีกเลี่ยง ในการไม่จ้องมองแสงสีฟ้า เนื่องจากปัจจุบันโลกเข้าสู่ยุคดิจิตอลซึ่งส่วนใหญ่มักจะทำงานผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรนิกส์ ดังนั้นเราควรที่จะดูแลสายตาโดยการ..

  1. กะพริบตาบ่อยๆ ควรกะพริบตาให้ได้ 1-2 ครั้งต่อ 10 วินาที เพื่อให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ เสมอ เป็นการช่วยลดภาวะตาแห้งที่เกิดจากการใช้จอนานๆ ได้
  2. ลดความสว่างหน้าจอ โดยการปรับความสว่างของหน้าจอให้สบายตา ไม่เปิดแสงจ้าจนเกินไป โดยเฉพาะการปรับหน้าจอมือถือ จอแท็บเล็ต ให้อยู่ในโหมดกลางคืน (Night หรือ Dark Mode) สำหรับการใช้งานในช่วงเย็น และหลีกเลี่ยงการจ้องมองหน้าจอ 1–2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน
  3. ทำตามกฎ “20-20-20” พักสายตาทุกๆ 20 นาที โดยการมองออกไปในระยะที่ไกลๆ อย่างน้อย 20 ฟุต ซึ่งมองเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 20 วินาที สามารถช่วยคลายความ เมื่อยล้าจากการใช้สายตาได้
  4. ควรตรวจสุขภาพตา ปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจเช็คความผิดปกติอื่นๆ ทางด้านสายตา เป็นการป้องกันการสูญเสียสายตา
  5. รับประทานผักใบเขียวและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น ผักโขม ผักเคล ผักคะน้า บร็อคโคลี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลูทีน และ ซีแทนซิน ซึ่งมีความสำคัญต่อจอประสาทตาของเรา สามารถช่วยชะลอเรื่องจอประสาทตาเสื่อมได้

ด้วยความปรารถนาดีจาก..ศูนย์จักษุ โรงพยาบาลหัวเฉียว
โดย นพ.ศุภฤกษ์ ทิพาพงศ์ จักษุแพทย์เฉพาะทางจอประสาทตาและน้ำวุ้นตา  สิ่งของที่ควรมีติดกระเป๋า ป้องกัน COVID–19   5 ทริค เอาตัวรอด COVID-19 เมื่อกลับเข้าบ้าน   วิธีสร้างความสุข ลดความเครียด..จาก COVID–19

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด