สาระเพื่อสุขภาพ

6 สารอาหารสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
6 สารอาหารสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

สารอาหารที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน เพราะหากได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผู้หญิงตั้งครรภ์จึงต้องเลือกสารอาหารเพื่อลูกน้อย หากลูกน้อยได้สารอาหารไม่ครบถ้วนอาจส่งผลให้มีสุขภาพที่ไม่ดีเท่าที่ควร โดยสารอาหารมีดังนี้

  1. อาหารที่ให้พลังงาน ต้องเพิ่มพลังงานจากวันละ 1,600 – 2,000 กิโลแคลอรี่ ไปอีกประมาณ 300 – 500 กิโลแคลอรี่ ในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 ของการตั้งครรภ์ เพื่อเสริมสร้างลูกน้อยอย่างมีประสิทธิภาพ
  2. โปรตีน เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเจริญเติบโต ทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ผู้เป็นแม่และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วย
  3. แคลเซียม มีความจำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟันของลูก รวมถึงคุณแม่ต้องดูดซึมสำหรับการขยายตัวของกระดูกเชิงกราน และสะสมแคลเซียมในการสร้างน้ำนม
  4. ธาตุเหล็ก มีมากในเนื้อสัตว์ ไข่ และผักใบเขียว หากขาดสารอาหารประเภทนี้ไป จะทำให้คุณแม่เป็นโรคโลหิตจาง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการพัฒนาด้านสมองของทารก
  5. กรดโฟลิก สามารถพบได้ในผักใบเขียว มีความจำเป็นต่อการสร้างเซลล์ใหม่ๆ โดยเฉพาะเซลล์สมองและประสาท รวมไปถึงพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูก
  6. โอเมก้า 3 มีส่วนสำคัญในการสร้างระบบประสาท และเรติน่าเซลล์ในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ หากคุณแม่ได้รับ ทารกในครรภ์จะมีความคิดและระบบสายตาดี
จากที่ได้กล่าวไปทั้งหมด จะทราบกันแล้วว่าสารอาหารสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์และลูกน้อยมีความสำคัญมากแค่ไหน ในช่วงระยะแรกของการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการเตรียมพร้อมลูกน้อย เพื่อที่ลูกน้อยจะได้พัฒนาการและสุขภาพที่ดีตั้งแต่ในครรภ์

ด้วยความปรารถนาดีจาก
คลินิกสูตินรีเวช โรงพยาบาลหัวเฉียว
พญ.สิวะพร พีระนันท์รังษี สูตินรีแพทย์


  อาการเจ็บแน่นหน้าอก   อาหารกับโรคหัวใจ   โรคหัวใจกับการออกกำลังกาย   รับมือโรคแพ้อากาศ คัดจมูก

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด