สาระเพื่อสุขภาพ

RSV โรคร้ายที่คุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าระวัง สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
RSV โรคร้ายที่คุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าระวัง

สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวในปัจจุบันนี้มีทั้งฝุ่นละออง สารเคมี และเหล่าบรรดาเชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้มาก ยิ่งเฉพาะในเด็กจะพบมากเป็นพิเศษ เพราะเด็กวัยที่กำลัง ระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกายยังไม่แข็งแรงเหมือนผู้ใหญ่ ทำให้ป่วยได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ จึงทำให้ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

RSV (Respiratory Syncytial Virus) หนึ่งโรคร้ายที่มีอาการคล้ายไข้หวัด แต่อาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้ ซึ่งโรคนี้จะเป็นไวรัสที่อยู่ในช่วง ปลายฝนต้นหนาว เป็นโรคที่สร้างปัญหารำคาญใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เสมอ เพราะเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อ ให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก

ไวรัส RSV เป็นหนึ่งในโรคที่คุณพ่อคุณแม่กังวลใจกันเป็นอย่างมาก โดยจะมีอาการ คือ เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก มีเสมหะมาก ไอแรง มีไข้ ซึ่งไวรัส RSV ถือเป็นปัญหาสำคัญที่เสี่ยงเกิดกับเด็กทารกเพราะเด็กทารกยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพอ ซึ่งจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และอาจเกิดอันตรายกับเด็กเพราะเชื้อ RSV สามารถพัฒนาเป็นปวดบวม ปอดอักเสบได้

ในส่วนของการรักษา โรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโดยเฉพาะ แต่เมื่อเด็กโตขึ้นระบบภูมิคุ้มกัน ก็จะแข็งแรงขึ้น ไวรัสตัวนี้ก็มีโอกาสกำเริบน้อยลง หรือแม้จะกำเริบขึ้นมาอาการก็ไม่รุนแรงอาจมีแค่น้ำมูก เป็นไข้อ่อนๆ เท่านั้น

สำหรับการป้องกันโรคนี้ ทุกคนในครอบครัวสามารถช่วยกันปฏิบัติ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อได้ โดยการล้างมือให้ถูกวิธี หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เด็กจะต้องสัมผัสอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงให้เด็กที่คลอดก่อนกำหนดและทารกในช่วงอายุ 1 - 2 เดือนแรกสัมผัส ผู้ที่ติดเชื้อ ทำความสะอาดบ้าน ไม่ควรใช้แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะทารกที่ได้รับควันบุหรี่เข้าไปมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัส RSV และพบอาการที่รุนแรงได้มากกว่า

จะเห็นได้ว่าการที่จะเกิดโรคส่วนใหญ่เกิดจากตัวเราล้วนๆ ไม่ป้องกันตัวเองละเลยในเรื่องของสุขอนามัย ถ้าเรารักษาตัวเองและคนในครอบครัวเป็นอย่างดีก็จะทำให้เรานั้นห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ


ด้วยความปรารถนาดีจาก
ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว
โดย พญ.ธารินทิพย์ ทีงาม
กุมารแพทย์


  อาการเจ็บแน่นหน้าอก   อาหารกับโรคหัวใจ   โรคหัวใจกับการออกกำลังกาย   รับมือโรคแพ้อากาศ คัดจมูก

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด