สาระเพื่อสุขภาพ

เช็คสุขภาพตัวเองแบบง่ายๆ เมื่อต้องอยู่บ้าน, สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
เช็คสุขภาพตัวเองแบบง่ายๆ เมื่อต้องอยู่บ้าน

การดูแลสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักมองข้ามและเห็นความสำคัญอีกครั้งเมื่อเกิดการล้มป่วยขึ้นมา ซึ่งเบื้องต้นสามารถเช็คสุขภาพด้วยตนเองได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. ลิ้น สังเกตลักษณะสีของลิ้น หากพบว่ามีจุดสีขาว สีเหลือง หรือสีส้ม แสดงว่าอาจกำลังมีปัญหาเรื่องกรดในกระเพาะอาหารหรือระบบย่อยอาหาร สามารถป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดเกินไป
  2. ดวงตา สังเกตลักษณะสีของดวงตา หากตาขาวเริ่มขุ่นออกเป็นสีเหลือง อาจบ่งบอกว่าร่างกายกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับตับหรือไต หรือมีสารพิษในร่างกาย ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือมีคาเฟอีน และพักผ่อนให้เพียงพอ
  3. เล็บ สังเกตลักษณะของเล็บ การเปลี่ยนแปลงทั้งรอยบุ๋ม รูปร่าง สี บ่งบอกว่าฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ นอกจากนี้หากพบว่าเล็บมีจุดขาว เล็บเป็นดอก แสดงว่าร่างกายกำลังขาดสารอาหาร
  4. หนังศีรษะ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงมากจนผมบางลงอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม อาจจะต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายที่ก่อตัวขึ้นได้
  5. รักแร้ หากผิวหนังบริเวณรักแร้เริ่มสากและดำขึ้น อาจเป็นอาการแสดงของโรคเบาหวาน หากพบความผิดปกติดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

ด้วยความปรารถนาดีจาก..คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว
  สิ่งของที่ควรมีติดกระเป๋า ป้องกัน COVID–19   5 ทริค เอาตัวรอด COVID-19 เมื่อกลับเข้าบ้าน   วิธีสร้างความสุข ลดความเครียด..จาก COVID–19

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด