ผ่าเปลี่ยนข้อเข่า
แบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ

มะเร็งลำไส้ใหญ่, ศูนย์ศัลยกรรม, โรงพยาบาลหัวเฉียว, รพ.หัวเฉียว
“ทางเลือกใหม่ของการเปลี่ยนข้อเข่าเทียมด้วย.. เทคนิคผ่าเปลี่ยนข้อเข่าแบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ”

ในยุคของ “สังคมผู้สูงวัย” ไม่เพียงแต่จำนวนผู้สูงวัยที่มากขึ้นเท่านั้น แต่เขาเหล่านั้นยังต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นด้วย ภาวะข้อเข่าเสื่อมเป็นอีกหนึ่งภาวะสำคัญที่เป็น “อุปสรรค” ต่อการใช้ชีวิต โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมระยะรุนแรงจะมีอาการปวดเข่ามากเวลาลุกยืน เดิน และขึ้น-ลงบันได


สำหรับผู้มีภาวะข้อเข่าเสื่อมที่ได้รับการรักษาโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การรับประทานยาลดการอักเสบ การฉีดยาสเตียรอยด์หรือน้ำเลี้ยงข้อเข่าเทียม แล้วไม่ได้ผลดีนั้น มีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเพื่อให้สามารถลดอาการปวด และเพิ่มประสิทธิภาพของข้อเข่าให้กลับมาใช้งานได้ดียิ่งขึ้น


เทคนิคการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมแบบเดิมนั้น จำเป็นต้องตัดกล้ามเนื้อข้อเข่า (Vastus muscle) บางส่วนออก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเหยียดข้อเข่า ลุกยืน และขึ้นบันได ทำให้ในปัจจุบันเทคนิค “การผ่าตัดข้อเข่าเทียมแบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ” (Subvastus approach total knee arthroplasty) นั้นได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมมากขึ้น เริ่มจากประเทศในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกาขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น เป็นการผ่าตัดด้วยวิธีการเปิดช่องใต้กล้ามเนื้อข้อเข่า โดย “ไม่ตัดกล้ามเนื้อ” ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเทคนิคแบบเดิมนั้นจะส่งผลดีทำให้

  1. ผู้ได้รับการผ่าตัดมีแรงเหยียดข้อเข่าที่ดีขึ้น
  2. ใช้เวลาพักฟื้น และกายภาพบำบัดภายหลังการผ่าตัดลดลง
  3. การทำงานของกระดูกลูกสะบ้า เคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น

ภายหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมก่อนกลับบ้าน ผู้ป่วยจะสามารถลุกยืนเดินลงน้ำหนักเต็มที่ด้วยไม้เท้าสี่ขาเองได้ และเมื่อระยะเวลาประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด ผู้ป่วยจะมีความมั่นใจสามารถเดินโดยไม่ใช้ไม้เท้า และสามารถเดินขึ้นลงบันไดได้


ดังนั้นการผ่าตัดข้อเข่าเทียมด้วยเทคนิคแบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่สามารถช่วยให้ผู้ที่มีภาวะ ข้อเข่าเสื่อมระยะรุนแรง กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้


“เทคนิคการผ่าตัดข้อเข่าเทียมแบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ
ทางเลือกใหม่ที่จะทำให้ท่านมั่นใจ และกลับมาใช้ข้อเข่าได้ดีขึ้นอีกครั้ง”


  สาระสุขภาพ : ผ่าเปลี่ยนข้อเข่า แบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ   สาระสุขภาพ : โรคกระดูกสันหลัง   แพ็กเกจฉีดน้ำเลี้ยงข้อเข่า อีกทางเลือกของการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด..  แพ็คเกจเปลี่ยนข้อเข่าเทียม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2223-1351 ต่อ 3126

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด